Ít ai ngờ rằng món ngon dân dã Nam bộ này lại được yêu thích
nhất tại Đại hội Ẩm thực đường phố
(World Street food Congress) tổ chức tại Singapore vào cuối tháng 05 vừa qua.
Và thú vị hơn là, người đại diện Việt Nam mang món ăn này đến
Singapore là chị Thủy - chủ của quầy chuối nếp nướng nổi tiếng hơn 20 năm
trên đường Phan Đăng Lưu.
Chị Thủy cho biết, vừa rồi chị được sang dự Đại hội món ăn
đường phố thế giới" (World Street Food Congress) tại Singapore là nhờ sự
giới thiệu của chuyên gia ẩm thực Võ Quốc. Anh Võ Quốc không hề biết chị Thủy
trước đó. Tuy nhiên dựa vào những bình chọn của cư dân mạng thì đây
là quầy chuối nếp nướng ăn
cùng nước cốt dừa thuộc hàng ngon nhất Sài Gòn, từng được nhiều báo
chí nước ngoài ca ngợi, nên anh đã quyết định giới thiệu với Ban tổ chức.
Thường ngày tại Việt Nam, chị Thủy bán gần 300 chuối
nếp nướng/ngày. Tuy nhiên trong quãng thời gian gần 10 ngày tại Singapore, mỗi
ngày chị Thủy bán tới 700 chuối nếp nướng với giá của mỗi phần là
4 đô Sing (tương đương gần 70.000đ, trong khi giá bán ở Việt Nam chỉ
10.000đ/phần). Chuyên gia ẩm thực - Tiến sĩ Nguyễn Nhã cũng tham dự Đại
hội này và xác nhận rằng người Singapore và khách du lịch xếp
hàng dài nhất trước quầy bán chuối nếp nướng của chị Thủy.
Chuối nếp nướng là một món ăn độc đáo của miền Tây có mặt
ở Sài Gòn chừng vài chục năm. Chị Thủy cho rằng món ăn này “bắt nguồn trước
tiên có lẽ ở tỉnh Bến Tre vốn có nhiều chuối, nhiều dừa, sau đó lan ra khắp các
tỉnh miền Tây và cuối cùng là Sài Gòn”.
Những quầy bán chuối nếp nướng đông khách ở Sài Gòn thường
dùng loại chuối sứ Mỹ Tho đã chín mùi để làm chuối nếp nướng, vì nếu dùng chuối
vừa tới chín sẽ dễ bị chát.
Vỏ xôi nếp bọc bên ngoài trái chuối đã được trộn nước cốt dừa
nên khi nướng lên ăn vừa giòn vừa béo béo. Không những thế món chuối nướng này
còn được chan lên nước cốt dừa thơm phức, cùng với mè rang vàng.
Là người Sài Gòn chính gốc nhưng cách đây 20 năm, chị
đã được một người miền Tây truyền nghề với công thức nước cốt dừa đặc biệt mà
khó có nơi nào bắt chước được. Có lẽ vì vậy mà nhiều người đã xếp hàng dài để
ăn tại chỗ, dù cho Sài Gòn đã vào mùa mưa.
Quầy chuối nếp nướng của chị Thủy còn có bán thêm chuối ép,
khoai mì... Vì vậy khi gọi một phần thập cẩm, bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt
hiếm thấy của những món ăn thật dân dã này. Phần mỡ hành chan lên sau
cùng cũng là điểm khác biệt vì các quầy chuối nếp nướng khác hầu như không
có.
Thật thú vị khi một món ngon dân dã Nam bộ lại được
vinh danh tại Đại hội Ẩm thực đường phố. Để thấy ẩm thực Việt nói
riêng, hay du lịch Việt Nam nói chung, vẫn còn rất nhiều tiềm năng mà ta
chưa khai thác hết.
Chuối nếp nướng 109
Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận Giờ mở cửa:
Từ 3h chiều đến 8h - 9h tối - Giá: 10.000đ/phần
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét