Linh H. Vo Tuesday, May 7, 2013 at 8:57am (facebook
Khoảng trống anion là gì?
Anion là các phần tử mang điện tích
âm. Cation là các phần tử mang điện tích dương. Trong cơ thể luôn có sự trung
hòa về điện nên tổng số anion luôn bằng tổng số cation tính theo đơn vị mEq như
chúng ta có thể thấy trong bảng sau đây:
Theo bảng nồng độ trên, trong
huyết thanh tổng số cation bằng tổng số anion tính theo đơn vị mEq và bằng
Na ++ K+ + Ca2+
Mg2+ = Cl- + HCO3- +
(phosphate + proteins + sulfate+ lactate) = 149.9 mEq/L (I)
Bằng cách hoán vị, chúng ta có:
Na + - (Cl-
+ HCO3- ) = (phosphate + proteins + sulfate +
lactate) - ( Ca2+ Mg2++ K+) (II)
Theo định nghĩa, vế trái của (II)
chính là khoảng trống anion huyết thanh (SAG: Serum anion gap):
SAG = Na+ - (Cl-
+ HCO3- ) = 140 – 110 – 24 = 6 mEq/L (3 – 11 mEq/L)
Như vậy, SAG chỉ là một khái niệm lý
thuyết, nói cách khác, là một khoảng trống lý thuyết. Trong cơ thể thật sự
không có khoảng trống anion vì số anion luôn bằng với số cation theo đơn vị mEq
để đảm bảo nguyên tắc trung hòa về điện .
(phosphate +proteins + sulfate +
lactate) được gọi là các unmeasured anion (UA)
(K+ +Ca2+ Mg2+)
được gọi là umeasured cation (UC)
Do đó, SAG được tính bằng
hiệu số giữa Na và (Cl + HCO3) nhưng nó phản ảnh hiệu số giữa UA và UC.
SAG = Na + -
(Cl- + HCO3- ) = UA - UC (III)
Đến đây,chúng ta có thể thấy rằng
các yếu tố làm SAG thay đổi có thể là:
- kỹ
thuật đo Na, Cl và HCO3
- sự
thay đổi của UA và UC, trong đó
UA = phosphate + proteins + sulfate + lactate
UC = K+ + Ca2+ Mg2+
SAG tăng
SAG tăng có thể do tăng UA hoặc giảm
UC
UC ít quan trọng trong việc làm tăng
SAG vì hạ kali máu, hạ calci máu hoặc hạ magnesium chỉ làm tăng SAG lên vài
mEq/L.
UA tăng có thể gặp trong một số
nguyên nhân gây toan chuyển hóa (sẽ được bàn trong một bài viết khác), khi tăng
trong máu các nồng độ phosphate, proteins, sulfate và lactate.
SAG có thể tăng nhẹ trong nhiễm kiềm
chuyển hóa (metabolic alkalosis) do các nguyên nhân sau:
- Tăng
nồng độ albumin huyết tương do giảm thể tích dịch ngoại bào
- Tăng
số lượng điện tích âm của từng phân tử albumin do pH bị kéo xa khỏi điểm đẳng
điện của albumin (khoảng 5.4)
- Tăng
sản xuất lactate do kiềm máu để làm hạ pH về bình thường
SAG thấp
Nguyên nhân thường gặp nhất của SAG
thấp là sai sót trong phòng thí nghiệm.
Nếu phương pháp đo chính xác thì
nguyên nhân kế tiếp có thể là do:
- giảm
UA : chủ yếu do hạ albumin máu
- tăng
UC do tăng kali máu, tăng calci máu, tăng magne máu hoặc ngộ độc lithium.
Bromide cóthể được điện cực đo
chloride (Cl) đọc như là chloride nên ngộ độc bromide cóthể đưa đến tăng
chloride máu do đo lường, làm giảm hoặc thậm chí làm âm SAG.
SAG có thể giảm do các cationic
paraprotein hiện diện trong một số bệnh nhân đa u tủy. Khi đó, chúng ta có thể
phát hiện các paraprotein này bằng serum protein electrophoresis.
Ở bệnh nhângiảm albumin máu, giá trị
SAG bình thường có thể điều chỉnh xuống theo nồng độ albumin huyết tương. SAG
giảm khoảng 2.5 mEq/L khi nồng độ albumin huyết thanh giảm đi mỗi 10g/L so với
trị số bình thường.
SAG âm
Trong một số trường hợp hiếm, SAG có
thể mang giá trị âm do sai số khi đo Na hoặc chloride (Cl) trong phòng thí
nghiệm.
Nồng độ Na có thể bị đo thấp hơn so
với giá trị thực khi nồng độ Na huyết thanh cao hơn 170mEq/L
Nồng độ chloride có thể được đo cao
hơn giá trị thực trong một số trường hợp sau:
- Tăng
lipid máu nặng, do ảnh hưởng đến kỹ thuật đo bằng colormetric assay.
- Ngộ
độc salicylate, vì salicylate có thể được đọc bởi điện cực đo chloride
- Uống hoặc
ngộ độc bromide, có thể thấy ở bệnh nhân sử dụng pyridostigmine bromide để điều
trị bệnh nhược cơ và một số loại thảo dược. Điện cực đo chloride trong phòng
thí nghiệm có thể đọc bromide như là chloride, thậm chí có thể có ái tính với
bromide cao hơn cả chloride. Trong những trường hợp này, 1 mEq/L bromide có thể
được đo như là 2-3 mEq/L chloride.
Tóm tắt:
SAG là một khái niệm khoảng trống lý
thuyết vì trongcơ thể luôn có sự trung hòa về điện. SAG được tính bằng
hiệu số giữa Na và(Cl + HCO3) nhưng nó phản ảnh hiệu số giữa UA và UC.
Giá trị của SAG có thể tăng, giảm hoặc âm phụ thuộc vào cách đo Na, Cl, HCO3 và
sự thay đổi giá trị của UA và UC.
Tài liệutham khảo
Rose BD,Post TW. Clinical physiology
of Acid-Base and Electrolyte Disorders, 5thEd, McGraw-Hill, New York
2001
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét