One of the very nicest things about life is the way we must regularly stop whatever it is we are doing and devote our attention to eating. ~Luciano Pavarotti and William Wright, Pavarotti, My Own Story
Nguyên liệu:
1/2 kg filê cá chẽm cắt khúc tuỳ ý, rửa sạch để ráo nước.
5 củ kiệu chua ngọt, 2 cọng hành lá cắt khúc,
1 củ gừng hơn 1 lóng tay cắt sợi, 2 quả trứng,
5 củ kiệu chua ngọt, 2 cọng hành lá cắt khúc,
1 củ gừng hơn 1 lóng tay cắt sợi, 2 quả trứng,
1 gói bột chiên tôm about 300 gr or 400 gr,
200 gr xà lách xoong, 1 ít bột năng
3 or 4 củ tỏi bằm, 1 or 1/2 củ hành tây cắt múi cau,
giấm, đường, nước tương, nước mắm, tương sốt cà chua, dầu, tiêu,
Chế biến:
1) Cho nhiều dầu vào chảo để dầu nóng.
2) Trong 1 chén cho hột gà and 1 ít tiêu vào đánh nhuyễn, để qua 1 bên.
3) Trong 1 dĩa or thau cho bột chiên tôm vào, để qua 1 bên.
4) Nhúng filê cá vào bột chiên tôm, kế tiếp nhúng qua trứng và cuối cùng là bột chiên tôm 1 lần nữa. Rồi cho vào chảo dầu nóng chiên vàng. Khi cá vàng đều thì cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu. Lần lượt làm hết số cá còn lại.
5) Trong 1 tô khác quậy đều 2 1/2 muỗng ăn cơm đường, 15 muỗng nước lọc, 1,5 muỗng giấm, 2 muỗng tương cà chua, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng nước mắm, để qua 1 bên.
6) Đổ bớt dầu dư trong chảo ra ngoài, đợi chảo dầu nóng, cho củ kiệu bằm, gừng cắt sợi, tỏi bằm, hành lá cắt khúc, hành tây cắt múi cau, vào xào đến khi có mùi thơm thì cho hỗn hợp sốt ở phần 5 vào rổi đảo đều, đến khi hổi hợp sôi thì vặn lửa nhỏ để riu riu 5 or 10 phút. Rồi nêm nếm lại theo khẩu vị của mình, sao cho có vị chua ngọt là được.
1) Cho nhiều dầu vào chảo để dầu nóng.
2) Trong 1 chén cho hột gà and 1 ít tiêu vào đánh nhuyễn, để qua 1 bên.
3) Trong 1 dĩa or thau cho bột chiên tôm vào, để qua 1 bên.
4) Nhúng filê cá vào bột chiên tôm, kế tiếp nhúng qua trứng và cuối cùng là bột chiên tôm 1 lần nữa. Rồi cho vào chảo dầu nóng chiên vàng. Khi cá vàng đều thì cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu. Lần lượt làm hết số cá còn lại.
5) Trong 1 tô khác quậy đều 2 1/2 muỗng ăn cơm đường, 15 muỗng nước lọc, 1,5 muỗng giấm, 2 muỗng tương cà chua, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng nước mắm, để qua 1 bên.
6) Đổ bớt dầu dư trong chảo ra ngoài, đợi chảo dầu nóng, cho củ kiệu bằm, gừng cắt sợi, tỏi bằm, hành lá cắt khúc, hành tây cắt múi cau, vào xào đến khi có mùi thơm thì cho hỗn hợp sốt ở phần 5 vào rổi đảo đều, đến khi hổi hợp sôi thì vặn lửa nhỏ để riu riu 5 or 10 phút. Rồi nêm nếm lại theo khẩu vị của mình, sao cho có vị chua ngọt là được.
7) Khi hổn hợp đã vừa miệng thì trong 1 chén nhỏ cho 2 muỗng cà phê bột năng và 1 ít nước quậy đều rồi từ từ đổ vào hỗn hợp sốt cho nước sốt trở thành sền sệt rồi tắt bếp.
8) Cho cá vào dĩa, bỏ giấy thấm dầu đi rồi chế hỗn hợp sốt chua ngọt vào, bên trên rắc 1 ít tiêu. Kế bên trang trí bằng xà lách xoong. Món này ăn kèm với nước tương ớt và cơm trắng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét